ReadyPlanet.com
dot
dot
ข่าวมลพิษ
dot
bulletปี 2557
bulletปี 2556
dot
ข่าวประชาสัมพันธ์
dot
bulletประชาสัมพันธ์กิจกรรม
dot
รวมลิงค์
dot
bulletเว็บหน่วยงานทางการต่างประเทศ
bulletเว็บองค์กรสากล
bulletเว็บบริษัทเอกชน
bulletเว็บองค์กรอื่น ๆ
dot
สมัครรับข่าวสารจากเรา

dot


follow us on TWITTER
visit our facebook
มูลนิธิบูรณะนิเวศ


ทิ้งขยะอุตฯ เรียกสอบประวัติ 7 พันโรงงาน article

ทิ้งขยะอุตฯ เรียกสอบประวัติ 7 พันโรงงาน
ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 34 ฉบับที่ 2,933 วันที่ 23 - 26  มีนาคม พ.ศ. 2557 

กรมโรงงานอุตสาหกรรมและอุตสาหกรรมจังหวัด  เรียกกว่า 7 พันโรงงาน ในพื้นที่สมุทรปราการ ตรวจสอบประวัติขนย้ายกากของเสียอุตสาหกรรม   เพื่อแก้สงสัยมีขยะอุตสาหกรรมที่อันตรายปนอยู่กับขยะชุมชนด้วยหรือไม่  สำนักวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อม ระบุ สารพิษ ยังเกินค่ามาตรฐาน ยังต้องเฝ้าระวัง ขณะที่สาธารณสุขจังหวัดห่วงระยะยาวถ้าได้รับสารอันตราย  ผู้เช่าบ่อขยะโผล่ชี้อาจถูกวางเพลิง

นายณัฐพล ณัฐฏสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.) เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่า  สืบเนื่องจากที่บ่อขยะขนาดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ที่ซอยแพรกษา 8  ตำบลแพรกษา อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ เกิดเหตุไฟไหม้เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2557   ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าบ่อขยะดังกล่าว อาจมีการลักลอบนำขยะอุตสาหกรรมมาทิ้งรวมกันกับขยะชุมชนด้วยหรือไม่  ล่าสุดกรมโรงงานอุตสาหกรรมและอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ จึงอยู่ระหว่างกำลังดำเนินการตรวจสอบประวัติการขนย้ายกากขยะอุตสาหกรรมของเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการกว่า 7 พันโรงงาน ที่ตั้งอยู่ทั้งในและนอกเขตนิคมอุตสาหกรรมโดยทำการตรวจสอบตั้งแต่ที่มีการขนย้ายออกไปจากโรงงานไปยังบริษัท รับกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม ในช่วงที่บ่อขยะดังกล่าว ได้รับอนุญาตดำเนินการจากองค์การบริหารส่วนตำบลแพรกษาเมื่อต้นปี2554  จนสิ้นสุดดำเนินการของบ่อขยะดังกล่าวเมื่อเดือนธันวาคม 2554 ที่ผ่านมา และสืบประวัติขนย้ายต่อเนื่องถึงปัจจุบันด้วย โดยคาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบตั้ง 15-30 วัน นับจากนี้ไป

"เราจะเร่งตรวจสอบการขนย้ายขยะอุตสาหกรรมทั้งที่เป็นขยะพิษ หรือไม่มีพิษ ที่ออกจากโรงงานไปยังผู้กำจัดขยะอุตสาหกรรมปลายทาง และจะเข้าตรวจสอบโรงงานรับบำบัดขยะอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการด้วย เพราะเกรงว่าจะมีการลักลอบนำขยะอุตสาหกรรมไปทิ้งรวมกันที่เดียว ซึ่งผิดหลักระเบียบเรื่องการจัดการของเสียที่ออกจากโรงงานอุตสาหกรรม"

นอกจากนี้กรมโรงงานฯยังได้เก็บตัวอย่างซากขยะในพื้นที่บ่อขยะที่ถูกไฟไหม้ด้วย ว่ามีขยะอันตรายปนเปื้อนรวมอยู่ด้วยหรือไม่  หากพบว่ามีสารอันตรายปนเปื้อนอยู่ด้วยกรมโรงงานอุตสาหกรรมก็จะดำเนินคดีกับผู้ประกอบการบ่อขยะดังกล่าวด้วย   

บริษัทที่ได้รับมอบหมายให้กำจัดขยะอุตสาหกรรมหากทำผิด ผลกระทบก็จะมาถึงโรงงานอุตสาหกรรมด้วยในฐานะผู้มีส่วนร่วมเพราะเป็นคนสร้างขยะ ยกเว้นว่าผู้รับบริการกำจัดขยะจะนำไปปฏิบัติอย่างถูกต้อง  โดยปัจจุบันกรมโรงงานอุตสาหกรรมไม่ได้ควบคุมขยะที่ไม่เป็นอันตรายทุกประเภท แต่จะควบคุมขยะของเสียอันตรายทุกประเภท  เช่น  กรดกำมะถันและผงโพแทสเซียมไนเตรต น้ำเสียจากกระบวนการผลิต กรดกัดแม่พิมพ์เหล็ก กรดเกลือเสื่อมสภาพ น้ำยากัดชิ้นงาน น้ำยาชุบโลหะ สารทำความเย็น สารละลายประเภทโซเวนต์ ผงตะกั่ว ผงฝุ่นผ้าเบรก ผงคาร์บอนแบล็ก ตัวทำละลายใช้แล้ว(โทลูอีน/อะซีโตน) สารเคมีเสื่อมสภาพ สารเคมีเกษตรเสื่อมสภาพ มาลาไธออนผสมแคปแทน สารละลายปนเปื้อน กระป๋องสี กระป๋องสเปร์ เศษผ้าปนเปื้อนน้ำมันหรือปนเปื้อนสารเคมี กากตะกอนสีจากระบบย้อมผ้า น้ำมันหล่อลื่นใช้งานแล้ว และขยะติดเชื้อจากห้องพยาบาล เป็นต้น   

สอดคล้องกับที่นายวิฑูรย์  สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวว่า ขณะนี้ได้ให้อุตสาหกรรมจังหวัดไปตรวจสอบว่าเป็นขยะอุตสาหกรรมหรือไม่  ถ้าเป็นก็ให้ไปแจ้งความดำเนินคดีต่อไป  แต่ถ้าบ่อขยะดังกล่าวมีการใช้เครื่องจักรด้วยก็จะผิด ตามพ.ร.บ โรงงาน ด้วย  โดยบทลงโทษ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ   แต่เบื้องต้นยังพบว่าบ่อขยะแห่งนี้ ไม่มีเครื่องจักรและเป็นบ่อที่ปิดมานานแล้ว   

ปัจจุบันขยะอุตสาหกรรมที่ออกจากโรงงานไปยังแหล่งบำบัดและกำจัดของเสียจะมีขั้นตอนการขนย้ายและแจ้งปริมาณขยะที่ออกจากโรงงานต่อ กรอ. โดยการกวดขันใบขนย้ายทั้งที่อันตรายและไม่อันตราย ว่าขนย้ายจากที่ไหนและไปสิ้นสุดที่ไหน เพื่อดูว่าตรงตามประเภทที่แหล่งกำจัดขยะนั้นๆมีความสามารถในการกำจัดขยะอันตรายได้หรือไม่  ดังนั้นก่อนหน้านี้ ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นขยะอุตสาหกรรมที่มาจากนิคมอุตสาหกรรมบางปู ก็สามารถตรวจสอบได้   

ด้านนายวันชัย พนมชัย  อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ปัจจุบัน มีบ่อขยะชุมชนอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการทั้งหมด 4 แห่ง  โดย 2 แห่งตั้งอยู่ใน อบต.แพรกษา  โดยบ่อที่ถูกไฟไหม้ ก็ปิดบ่อไปตั้งแต่เดือนธันวาคม 2554  อีก 2 แห่งคือบ่อขยะที่บางปลา และบางแห่งเป็นบ่อขยะที่พระสมุทรเจดีย์ ซึ่งปิดไปแล้ว เท่ากับว่าเหลือบ่อขยะชุมชนที่ยังดำเนินการต่อเพียง 2 แห่ง   

"ปัจจุบันจังหวัดสมุทรปราการเป็นพื้นที่ที่ไม่มีบ่อขยะอุตสาหกรรม และส่วนใหญ่โรงงานอุตสาหกรรมจะนำสิ่งปฏิกูลที่ออกจากโรงงานไปกำจัด โดย 4 บริษัท คือบริษัท เจนโก้ฯ, บริษัทโปรเวสท์ฯ, บริษัท เบตเตอร์เวิร์ดกรีนฯ และ บริษัท เวสแมเนสเม้นท์ฯ ที่รับกำจัดของเสียมีพิษแบบวิธีฝั่งกลบ  ส่วนบริษัท อัคคีปราการฯ จะเป็นบริษัทเอกชนที่ใช้วิธีเผา  แต่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่าวิธีฝังกลบแบบถูกต้อง"

นายวันชัยกล่าวอีกว่าแม้ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการจะไม่มีบ่อขยะอุตสาหกรรมแต่ก็มีการประกอบกิจการโรงงานประเภท 105 (ประเภทคัดแยก ฝั่งกลบสิ่งปฏิกูล) จำนวน 106 โรงงาน และมีโรงงานประเภท 106 (ประเภทรีไซเคิลขยะ และคัดแยกขยะ) จำนวน 49 โรงงาน โดยกระจายอยู่ในพื้นที่จำนวนมาก

อย่างไรก็ตามเมื่อปี 2556 เฉพาะพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ได้รับอนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมให้สามารถนำขยะออกจากโรงงานได้จำนวน 1.2 ล้านตันต่อปี  ในจำนวนนี้แบ่งเป็นขยะไม่มีอันตราย จำนวน 1 ล้านตัน และเป็นขยะอันตรายในพื้นที่ดังกล่าว 2 แสนตัน

ส่วนความคืบหน้าในเรื่องควันพิษ นางสาวพะเยา คำมุก ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมกรมโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวว่า จากผลเมื่อวันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ยังพบว่ามีสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่มีผลต่อระบบทางเดินหายใจสูงเกินค่ามาตรฐานอยู่ โดยวัดค่าในพื้นที่ได้ที่ระดับ 1.5 พีพีเอ็ม(ส่วนในล้านส่วน) เทียบกับค่ามาตรฐานอยู่ที่ 0.12 พีพีเอ็ม ยังเกินค่ามาตรฐานสูงมาก และเป็นพื้นที่ที่ยังต้องเฝ้าระวัง เพราะมีความเสี่ยงต่อประชาชนที่อยู่ใกล้บ่อขยะดังกล่าว โดยในพื้นที่ดังกล่าวยังต้องเฝ้าระวัง หากสะสมมาก จะทำลายสุขภาพและเป็นสารก่อมะเร็ง เช่น สารเบนซีน  สาร 1,3 บิวทาไดอีน เป็นต้น  แม้ว่าระดับค่าที่วัดได้จะลดลงจากการตรวจวัดเมื่อวันที่18 มีนาคม แต่ก็ยังมีความเสี่ยงสูง

สอดคล้องกับที่นายชัยชนะ  ปัญณะสมบูรณ์  หัวหน้าชุดดูแลหมู่บ้าน บริษัท จอนห์ ปอนค์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด  บริษัท รักษาความปลอดภัยให้กับหมู่บ้านศุภาลัย วิลล์   กล่าวว่า หมู่บ้านนี้อยู่ห่างจากบ่อขยะราว 1 กิโลเมตร เป็นที่พักอาศัยเป็นบ้านจัดสรรหรู ทั้งหมด 317 ครัวเรือน พักอาศัยเต็มพื้นที่แล้ว ในช่วง 2-3 วันแรกที่เกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะ มีผู้อาศัยมาแจ้งขอออกจากบ้านชั่วคราว 80%  ส่วนใหญ่เป็นคนที่มีฐานะดีไปพักตามโรงแรม โดยพื้นที่จุดนี้จะมีควันขาวกระจายและส่งกลิ่นเหม็นตลอดทั้งวัน จนไม่สามารถอาศัยอยู่ภายในบ้านได้   

"วันนี้ 21 มีนาคม 2557 เริ่มมีบางครอบครัวทยอยกลับเข้าบ้านแล้ว เพราะห่วงทรัพย์สินของมีค่า และได้รับข้อมูลจากพื้นที่ว่าสารอันตรายเริ่มลดลงแล้ว  แต่หมอกควันยังคงฟุ้งกระจายไปทั่วเหมือนเดิม"

ต่อเรื่องนี้ น.พ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า ทางสาธารณสุขจังหวัดจะมีหน่วยรักษาบริการเป็นหน่วยประจำอยู่ที่วัดแพรกษาและที่ อบต.แพรกษา และมีรถเสียงตามสายให้ความรู้ในการปฏิบัติตัวเบื้องต้นกับประชาชน เพราะเกรงว่าจะมีผลระยะยาวถ้าได้รับสารอันตรายเข้าไป เช่น สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ สารอินทรีย์ระเหยง่ายหรือวีโอซี   ซึ่งโทษมากน้อยจะขึ้นอยู่กับปริมาณสารที่ได้รับ เพราะการฟุ้งกระจายของควันจะไปตามทิศทางลมแต่ละช่วงในแต่ละวัน

อย่างไรก็ตามทีมข่าว"ฐานเศรษฐกิจ"ได้พยายามติดต่อทางมือถือไปยังนายสุรพงศ์  ตั้งเด่นไชย เจ้าของที่ดินที่ตั้งบ่อขยะ   แต่ไม่รับสาย  ขณะที่นายกรมพล สมุทรสาคร ผู้เช่าบ่อขยะดังกล่าว รับสายพร้อมตอบคำถามเพียงสั้นๆว่า ขณะนี้ได้เข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว  และกำลังตรวจสอบว่าถูกวางเพลิงหรือไม่

 
ข่าวมลพิษ ปี 2557

สถานการณ์มลพิษของประเทศไทย ปี 2556
เปิดโผ '8 กิจการอันตราย' จ่อคุมเข้มมลพิษ
เกิดเหตุไฟไหม้เรือบรรทุกถ่านหินกลางทะเล
เปิดพื้นที่ 5 หมู่บ้านอันตรายรับสารพิษไฟไหม้บ่อขยะ สธ.วิตก! คนเรือนหมื่นไม่ยอมอพยพ
ส่งทีมเก็บมลพิษไฟไหม้บ่อขยะ ห่วงสารก่อมะเร็ง
ไฟไหม้บ่อขยะบางปู ควันคลุมฟ้าดำทะมึน 3 ชั่วโมงยังคุมเพลิงไม่ได้
กนอ. ชู 91 โรงงาน พื้นที่มาบตาพุดคอมเพล็กซ์ รับธงขาวดาวเขียว ปี 2556 กระตุ้นผู้ประกอบการยึดแนวทางธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม
อธิบดีกรมแรงงานสั่งปิด รง.ส่วนการผลิตปล่อยมลพิษ
คพ. จัดตั้งศูนย์ควบคุมมลพิษจังหวัดระยอง รองรับเหตุฉุกเฉิน เฝ้าระวัง แก้ไขปัญหาอย่างใกล้ชิด
โรงงานลักลอบทิ้งผงสีดำกลางชุมชน หวั่นกระทบแหล่งน้ำ
คณะกรรมการวัตถุอันตรายอาศัยช่วงชุลมุนปล่อย "คาร์โบฟูราน" - "เมโทมิล" ลอยนวล
ยอดร้องโรงงานทะลัก
ชาวบ้านอ่าวอุดม-ศรีราชา โวยได้รับผลกระทบจากอุตสาหกรรม ไร้หน่วยงานเหลียวแลCopyright © 2013 All Rights Reserved.