ReadyPlanet.com
dot
dot
ข่าวมลพิษ
dot
bulletปี 2557
bulletปี 2556
dot
ข่าวประชาสัมพันธ์
dot
bulletประชาสัมพันธ์กิจกรรม
dot
รวมลิงค์
dot
bulletเว็บหน่วยงานทางการต่างประเทศ
bulletเว็บองค์กรสากล
bulletเว็บบริษัทเอกชน
bulletเว็บองค์กรอื่น ๆ
dot
สมัครรับข่าวสารจากเรา

dot


follow us on TWITTER
visit our facebook
มูลนิธิบูรณะนิเวศ


คณะกรรมการวัตถุอันตรายอาศัยช่วงชุลมุนปล่อย "คาร์โบฟูราน" - "เมโทมิล" ลอยนวล
คณะกรรมการวัตถุอันตรายอาศัยช่วงชุลมุนปล่อย "คาร์โบฟูราน" - "เมโทมิล" ลอยนวล
โดย ประชาชาติธุรกิจออนไลน์: 30 ม.ค. 2557 เวลา 14:15:04 น.
 
 
ยืดเยื้อมา 3 ปี ... มีมติช่วงกระแสการเมืองแรง

สืบเนื่องจากที่เครือข่ายภาคประชาสังคม ซึ่งมีตัวแทนมาจากทุกภาคของประเทศเรียกร้องให้กรมวิชาการเกษตรยกเลิกการขึ้นทะเบียน การอนุญาตนำเข้าและจำหน่ายสารเคมี 4 ชนิดที่มีพิษร้ายแรง ได้แก่ คาร์โบฟูราน, อีพีเอ็น, ไดโครโตฟอส และ เมโทมิล ตั้งแต่ต้นปี 2554 ต่อมากรมวิชาการเกษตรได้เสนอเรื่องนี้ได้เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่มีปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน กินเวลาเกือบ 3 ปี

เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมามีข่าวออกมาจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมว่า คณะกรรมการวัตถุอันตรายได้พิจารณาเรื่องนี้จนถึงที่สุดแล้ว และมีมติให้เปลี่ยนระดับการควบคุมสารเคมีการเกษตร 2 ชนิดคือ อีพีเอ็น และ ไดโครโตฟอส จากวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ซึ่งตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตรายกำหนดไว้ว่า วัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ได้แก่วัตถุอันตรายที่การผลิต การนำเข้า การส่งออก หรือการมีไว้ในครอบครองต้องรับใบอนุญาต ให้เปลี่ยนเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 ได้แก่วัตถุอันตรายที่ห้ามมิให้มีการผลิต การนำเข้า การส่งออก หรือการมีไว้ในครอบครอง

สารเคมีอีก 2 ชนิดคือ คาร์โบฟูราน และ เมโทมิล ที่ยังมีเกษตรกรใช้และใช้ในปริมาณมากจนมีสารตกค้างในผลผลิตและเป็นพิษต่อผู้ใช้นั้น คณะกรรมการวัตถุอันตรายให้คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ปรับระดับจากวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 ยกเว้น สารคาร์โบฟูราน สูตร 3% GR และสารเมโทมิล สูตร 40% SP ให้เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ให้กรมวิชาการเกษตรรับขึ้นทะเบียน

มติของคณะกรรมการฯมีผลให้ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในบ้านเรือนหรือทางสาธารณสุขที่มีสารเมโทมิล และสารคาร์โบฟูรานเป็นส่วนประกอบ จะไม่สามารถผลิต นำเข้า ส่งออก หรือมีไว้ครอบครองได้ แต่สารคาร์โบฟูราน สูตร 3% GR และสารเมโทมิล สูตร 40% SP ยังสามารถใช้ในการเกษตรได้ แต่ต้องได้รับการอนุญาตขึ้นทะเบียนจากกรมวิชาการเกษตร

ส่วนสารอีพีเอ็น และไดโครโตฟอส ที่ถูกจัดเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 นั้น ไม่มีผู้ใช้และไม่มีบริษัทขอขึ้นทะเบียนนำเข้าแล้ว จึงค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้วว่าสารเคมี 2 ชนิดนี้จะถูกจัดเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 และถึงแม้จะไม่ถูกจัดเป็นชนิดที่ 4 ก็ย่อมตกจากการขึ้นทะเบียนและไม่มีการนำเข้าอยู่แล้ว แต่สารเคมีอีก 2 ตัวที่มีพิษร้ายแรง คือ เมโทมิล และ คาร์โบฟูราน ที่เครือข่ายภาคประชาสังคมเรียกร้องอยากให้ยกเลิกนั้น กลับยังสามารถใช้และอนุญาตขึ้นทะเบียนนำเข้าได้อยู่

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” ตรวจสอบข้อมูลรายงานสรุปการนําเข้าวัตถุอันตรายทางการเกษตร พ.ศ. 2556 พบความผิดปกติอย่างหนึ่งคือในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2556 มีการนำเข้าสารเมโทมิล 40% SP จากประเทศจีน ปริมาณ 5 กก. ทั้งที่ทะเบียนสารเคมีทุกชนิดได้หมดอายุลงไปแล้วตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2554 และสารเมโทมิลเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่ยังมีปัญหา ยังอยู่ในกระบวนการจัดชนิดของสารเคมี ยังไม่มีใบอนุญาตขึ้นทะเบียน แต่กลับมีผู้นำเข้าได้อยู่ อีกทั้งไม่ใช่ลักษณะการลักลอบนำเข้า เพราะมีข้อมูลปรากฏในรายงานการนำเข้าของกรมวิชาการเกษตรด้วย 
ข่าวมลพิษ ปี 2557

ทิ้งขยะอุตฯ เรียกสอบประวัติ 7 พันโรงงาน article
สถานการณ์มลพิษของประเทศไทย ปี 2556
เปิดโผ '8 กิจการอันตราย' จ่อคุมเข้มมลพิษ
เกิดเหตุไฟไหม้เรือบรรทุกถ่านหินกลางทะเล
เปิดพื้นที่ 5 หมู่บ้านอันตรายรับสารพิษไฟไหม้บ่อขยะ สธ.วิตก! คนเรือนหมื่นไม่ยอมอพยพ
ส่งทีมเก็บมลพิษไฟไหม้บ่อขยะ ห่วงสารก่อมะเร็ง
ไฟไหม้บ่อขยะบางปู ควันคลุมฟ้าดำทะมึน 3 ชั่วโมงยังคุมเพลิงไม่ได้
กนอ. ชู 91 โรงงาน พื้นที่มาบตาพุดคอมเพล็กซ์ รับธงขาวดาวเขียว ปี 2556 กระตุ้นผู้ประกอบการยึดแนวทางธรรมาภิบาลสิ่งแวดล้อม
อธิบดีกรมแรงงานสั่งปิด รง.ส่วนการผลิตปล่อยมลพิษ
คพ. จัดตั้งศูนย์ควบคุมมลพิษจังหวัดระยอง รองรับเหตุฉุกเฉิน เฝ้าระวัง แก้ไขปัญหาอย่างใกล้ชิด
โรงงานลักลอบทิ้งผงสีดำกลางชุมชน หวั่นกระทบแหล่งน้ำ
ยอดร้องโรงงานทะลัก
ชาวบ้านอ่าวอุดม-ศรีราชา โวยได้รับผลกระทบจากอุตสาหกรรม ไร้หน่วยงานเหลียวแลCopyright © 2013 All Rights Reserved.